Giá Cá Chình Sông KM Hôm Nay

Cá chình sống bán tại TPHCM có 2 loại cá nước mặn và cá nước ngọt. Cá chình nước mặn có đốm riêng biệt thường gọi là cá chình bông. Cá chình nước ngọt có một màu đen tuyền nên thường gọi là cá chình đen hay chình suối chình sông.

Đặc điểm chung của cá này là thịt rất ngọt, mềm, không dai không xương, cá chình biển là món đặc sản của người dân miền biển, các món xào lăn, xào sả ớt, lẩu chua. Cá chình sông đặc sản nổi tiếng xứ Huế, ăn kèm với xôi.
Bảng giá cá chình khuyến mãi hôm nay: 

Loại
Số Con
Giá/ kg
Mô Tả
Cá Chình Bông
1-2
Kg/con
 680K 
610K
Cá Sống, Size Lớn, Sống Bao Ăn
Chình Bông
2-3
Kg/con 
730K
640K
Chình Bông Sống, Bao Ăn, Ưu Tiên Xào Lăn

Vựa: 56 Dương Văn Dương, Q.Tân Phú. (8-20h)
(Freeship Tân Bình, Tân Phú)

Cá chình bông
Cá chình đenCá chình biển

Khách Sỉ - Vựa Hải Sản - Khách Bán Online - Nhà Hàng - Quán Ăn - Quán Nhậu - Quán Ốc - Tiệc Gia Đình - Tiệc Cơ Quan - Dịch Vụ Nấu Ăn - Làm Quà Biếu. LH Zalo 0963390390


Cá chình loài cá khá phổ tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Cá chình được biết đến là một loài thực phẩm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Để biết thêm nhiều điều thú vị về loài cá này, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Nguồn gốc của cá chình

Cá chình loài cá có thể sinh sống ở môi trường nước mặn và nước ngọt. Chúng có hình dáng giống với những con lươn và là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản.
Cá chình là dòng cá thuộc bộ cá chình. Tên tiếng anh là Anguilliformes. Cá chình là dòng cá di cư và có môi trường sống tương đối đa dạng.
Chúng xuất hiện phổ biến từ Ấn Độ Dương cho đến Thái Bình Dương.

2. Đặc điểm của cá chình

Cá chình có thân hình thuôn dài gần giống với loài lươn sông. Phần đầu của cá nhỏ và tròn giống với hình trái xoan.
Mắt của cá chình khá bé, miệng lớn hơi nhếch lên, môi khá dày, răng khá nhỏ và dày tạo thành những dải răng.
Phần vây lưng và vây hậu môn của chúng khá dài thường nối liền cùng với vây đuôi của chúng. Cá chình có vây ngực tròn – ngắn và đặc biệt là không có vây bụng.
Cá chình là loài hô hấp qua da và lớp da có rất nhiều nhớt. Phần lưng của cá thường có màu xanh đen, phần ngăn cách giữa lưng và bụng có màu vàng và phần bụng có màu trắng.
Cá chình con thì có màu hơi xám ở lưng và vàng ở bụng. Tuy nhiên, màu sắc của cá chình còn phụ thuộc vào điều kiện môi trường sống để quyết định độ đậm nhạt của cá.
Một chú cá chình khi trưởng thành có thể dài từ 60cm – 2m và nặng từ 250 gram – 17kg.

3. Cá chình ăn gì?

Cá chình là dòng cá ăn tạp, thức ăn chúng khá đa dạng và phong phú. Trong tự nhiên, cá chình thường ăn các loại động vật nhỏ: cá nhỏ, các động vật giáp xác (tôm nhỏ), giun nhiều tơ, mực, côn trùng sống ở tầng đáy, các loại sinh vật phù du và một số loại thực vật (rong, rêu và tảo).

4. Cá chình sinh sản như thế nào?

Cá chình là dòng cá có tập tính di cư để sinh sản. Thông thường, khi đến độ tuổi sinh sản (cá cái từ 4 – 6 năm tuổi, cá đực 3 – 4 năm tuổi mới thành thục) cá sẽ bơi ra khu vực biển sâu để đẻ trứng và thụ tinh.
Cá cái một lần sinh sản có thể đẻ được từ 7 – 12 triệu quả trứng.
Trứng sau khi đẻ và được thụ tinh, khoảng 2 – 3 ngày sau sẽ nở và ấu trùng cá sẽ di chuyển lên tầng mặt của biển để sinh sống.
Cá con sau khi nở khoảng 165 ngày sẽ trôi dạt vào cùng cửa sông để phát triển.

5. Cá chình sống ở đâu?

Cá chình là loài cá có phạm vi sinh sống rộng rãi. Chúng có thể dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện từ 1 – 38oC.
Tuy nhiên, nếu được ở trong môi trường có nhiệt độ ấm chúng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Thông thường, quá trình sinh trưởng của cá chình sẽ chậm lại khi vào mùa đông.
Cá chình là loài cá có thể sinh sống trong cả môi trường nước mặn, nước ngọt và nước lợ.
Chúng có thể sống được cả ở vùng nước nông, vùng dưới đáy và ngay cả trong những lỗ hang bùn lầy.
Cá chình được phân bổ chủ yếu ở các quốc gia như Philippine, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia, Việt Nam…
Tại Việt Nam, cá chình phân bổ chủ yếu ở các tỉnh thuộc khu vực miền trung và nam trung bộ như: Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên vào đến Bình Thuận….

6. Phân loại cá chình

Cá chình là dòng cá rất đa dạng về chủng loại, chúng phân bổ ở khắp mọi nơi trên thế giới từ biển cho tới ao hồ nước ngọt.
Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu 1 số dòng cá chình phổ biến ở nước ta.

Cá chình điện

Cá chình điện hay còn được gọi là lươn điện, chúng có tên gọi tiếng anh là Electrophorus electricus.
Cá chình điện có điểm vô cùng đặc biệt đó chính là phát ra điện để làm tê liệt kẻ thù và con mồi.
Cá chình điện có thân hình giống với đặc điểm của loài cá chình như đã nói ở trên. Loài cá này có cân nặng lên đến 20kg và chiều dài của cá lên đến 2.5m khi cá trưởng thành.
Điểm đặc biệt của loài cá này là ở 2 bên sống lưng của cá có khả năng phát ra điện.
Loài cá chình điện sinh sống chủ yếu ở khu vực Bắc Nam Mỹ thuộc lưu vực của con sông Amazon và sông Orinoco thuộc Peru.

Cá chình bông (cá chình hoa) – Cá chình sông, suối

Cá chình bông là dòng cá chình rất phổ biến tại nước ta. Tên tiếng anh của cá chình bông là Anguilla marmorata.
Cá chình bông có thân hình thuôn dài, trên thân của chúng có vân hoa trông rất giống với loài trăn. Loài cá chình bông không có vây bụng, có những cá thể không có vây ngực.
Vây lưng và vây hậu môn của cá khá dài, loài cá chình bông không có gai cứng. Điểm đặc biệt nữa của loài cá chình bông chính là phần bong bóng thông với ruột.
Loài cá chình bông sinh sống trong môi trường nước ngọt. Khi chúng trưởng thành và đến kỳ sinh sản sẽ bơi ra biển để sống và diễn ra quá trình sinh sản.
Cá chình bông khi trưởng thành có chiều dài từ 1.5 – 2m và cân nặng đạt đến 20kg – được mệnh danh là cá chình khổng lồ.
Loài cá này có tuổi thọ khá cao, chúng có thể sống lên đến 40 năm.
Cá chình bông phân bố khá rộng rãi, ở hầu hết các châu lục đều có. Tại Việt Nam, cá chình hoa phân bố chủ yếu ở Quảng Trị, Khánh Hòa, Bình Định, Huế, Quảng Ngãi… (rất hiếm ở khu vực phía Bắc).

Cá chình mun

Cá chình mun là 2 dòng cá chình nước ngọt nổi tiếng của nước ta bên cạnh dòng cá chình bông.
Cá chình mun có thân hình giống với cá chình bông nhưng kích thước của chúng nhỏ hơn, và màu nhạt hơn (không có vân hoa như cá chình bông).
Cá chình mun hiện tại ở nước ta chỉ còn lại rất ít cá thể, chúng được xếp vào sách đỏ những loài cần được bảo tồn.

Cá chình biển


Cá chình biển còn có tên tiếng anh là conger eel, dòng cá này chuyên sinh sống trong môi trường nước ngọt. Chúng không sống ở môi trường nước ngọt và nước lợ.
Loài cá chình biển không có vây xung quanh nhưng phía dưới ngực lại có vây. Cá chình biển thường hoạt động vào bạn đêm và chúng sinh sống ở gần các dãy đá ngầm ở khu vực bờ biển.
Đến kỳ sinh sản, các đực và cá cái sẽ giao phối và đẻ trứng ngay tại nơi chúng sống mà không cần di cư.
Một chú cá chình trưởng thành có thể dài đến 3m và cân nặng dao động trong khoảng 110kg.
Cá chình biển phân bổ rộng và tập trung ở khu vực biển Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương.
Nhiều nhất là khu vực thuộc phía Bắc của Đại Tây Dương ra phía nam của biển Mediteranean. 

Cá chình moray – cá chình nước mặn


Cá chình moray là dòng cá chình sinh sống trong môi trường nước mặn. Chúng sinh sống trong các rạn san hô ngầm sâu khoảng 200m tại các vùng biển nhiệt đới và biển cận nhiệt đới.
Loài cá chình moray là loài cá chuyên hoạt động về đêm.
Loài cá chình này có thân hình giống hệt với những con rắn, loài cá chình này có hàm răng vô cùng sắc nhọn, cơ thể của chúng có những vệt màu dọc cơ thể.

Cá chình bọc


Cá chình bọc còn có tên gọi khác là cá chình Ninja hay cá giấu đầu lòi đuôi. Đặc điểm của dòng cá chình này là có phần đầu và đuôi gần giống nhau, toàn bộ thân hình của chúng là màu đen.
Cá chình bọc có kích thước nhỏ, chiều dài của chúng chỉ khoảng 30cm khi trưởng thành. Loài cá này không có xương chỉ có phần sụn giòn, khi ăn rất giống với thịt bò, rất thơm và ngậy.
Bên cạnh những loài cá chình kể trên, còn rất nhiều loài cá chình khác các bạn cũng nên tìm hiểu thêm: cá chình hồng, cá chình mỡ, cá chình ao đất….

7. Lý do cá chình sông được xếp vào hàng đặc sản

Cá chình tự nhiên không chỉ hiếm mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, được ví như một vị thuốc.
Trong các dòng cá, cá chình là loại thủy sản được nhiều người ưa thích. Loại cá này mang đến giá trị kinh tế cao và ổn định, được thị trường khẳng định trong thập kỷ qua.

Cá chình nuôi cung không đủ cầu


Việt Nam là nước nuôi cá chình còn khiêm tốn, chỉ mới bắt đầu từ thập niên 90 trở lại đây. Hiện tại, sản lượng cá chình thương phẩm của nước ta chỉ khoảng vài nghìn tấn một năm. Có nhiều thương lái từ Hàn Quốc, Nhật Bản đã tìm đến Việt Nam mua cá thương phẩm, nhưng do nuôi chưa đủ số lượng, nhiều hợp đồng còn bỏ ngỏ. Thậm chí, nhiều nơi trong nước phải nhập cá chình đường tiểu ngạch để phục vụ nhu cầu tăng cao.
Cá chình thường có màu đen, thân hình tròn lẳn.
Bên cạnh đó, cá chình tự nhiên ngày càng khan hiếm và đắt đỏ. Việc đánh bắt các loại cá đặc sản này ngày càng gặp khó khăn, nhất là cá chình có trọng lượng lớn. Tại các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ, cá chình tự nhiên mà ngư dân đánh bắt, hầu hết do các mối mua và đưa về nhà hàng lớn ở TP HCM để tiêu thụ.
Quá trình vận chuyển, giữ cá sống để giao cho các nhà hàng cũng nhiều rủi ro (cá hay ngộp rồi chết), nên giá rất cao, chỉ có nhà hàng lớn mới nhập về bán. Rạn Biển là một trong những nhà hàng thường xuyên có nguồn hàng cá chình tự nhiên sống trong bể tại cả 8 chi nhánh. Dòng cá chình suối Tây Ninh được nhà hàng chọn lựa để kinh doanh vì độ ngon và nổi tiếng của chúng.

Cá chình sông – linh dược của đàn ông


Loại cá này thường có màu đen, thân hình tròn lẳn, con trung bình bằng cán liềm, có con to bằng cổ tay, thân dài chừng 40 - 50 cm. Vào mùa mưa, nước từ đầu nguồn đổ về mang theo phù sa là lúc cá chình xuất hiện - mùa cá chình tìm bạn tình. Cá chình bắt được nhờ đăng, đó, câu hoặc đánh lưới nơi thượng nguồn, cửa sông, cửa lạch.
Cá chình có nhiều đạm, nổi tiếng về sự bổ dưỡng, thịt béo thơm và lành, có tác dụng tráng dương bổ thận, rượu pha mật cá chình có tác dụng chữa bệnh đường ruột. Thậm chí, kinh nghiệm dân gian còn lưu truyền, khi phụ nữ sinh nở ăn cá chình kho nghệ thì rất bổ và lành, mau lại sức, lợi sữa. Cá chình có giá trị như vị thuốc, có thể sánh với yến sào, gân hươu.

8. Cá chình nấu món gì ngon?

Cá chình là loài cá bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, thịt cá chình dễ dàng chế biến thành các món ăn vô cùng hấp dẫn.
Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá chình.

Cá chình nướng riềng mẻ


Cá chình nướng riềng mẻ, món ăn dân dã của người dân miền Tây. Món ăn này không chỉ có vị ngọt đậm đà của thịt cá mà còn có chút thơm thơm, cay nồng của riềng vô cùng đặc biệt.
Muốn có món cá chình nướng riềng mẻ ngon chắc chắn không thể thiếu cá chình tươi phi lê, riềng, mẻ, hạt nêm, ớt.
§  Cá chình cắt miếng vừa ăn, ướp cùng cá gia vị (riềng và ớt nên xay nhỏ).
§  Ướp cá khoảng 15 – 20 phút thì đem chiên ngập ở trong dầu.
§  Chiên cá đến khi các mặt vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
Cá chình nướng riềng mẻ nên thưởng thức lúc còn nóng và chấm cùng với nước mắm me sẽ ngon hơn.

Cá chình kho tiêu


Cá chình kho tiêu là một trong những món ăn ngon và hấp dẫn thực khách. Nguyên liệu để chế biến món ăn này khá đơn giản, nhưng để kho một nồi cá chình kho tiêu ngon thì không phải ai cũng làm được.
Để có nồi cá chình kho tiêu thơm ngon, chắc hẳn không thể thiếu cá chình, muối, nước hàng, nước mắm, dầu ăn, tiêu, hành, ớt.
§  Cá chình sau khi được làm sạch, loại bỏ hết phần nhớt.
§  Đem ướp cùng với các loại gia vị, để ướp trong khoảng 30 phút.
§  Khi cá đã ngấm gia vị thì thêm nước vào nồi để kho trong khoảng 3 – 4 tiếng (thời gian lâu thì cá mới ngấm gia vị, thịt cá chắc và thơm hơn).
Cá chình kho tiêu mà ăn kèm với cơm gạo tám thơm nóng hổi thì không gì sánh bằng.

Cá chình um chuối nghệ


Cá chình um chuối nghệ cũng là một gợi ý không tồi dành cho các bà nội trợ.
Nguyên liệu cần chuẩn cho món ăn: cá chình cắt khúc, chuối xanh, nghệ, đậu phụ, thịt ba chỉ, nước mắm, mắm tôm, nước mẻ, ớt, tía tô và lá lốt.
§  Cá chình làm sạch ướp cùng với nghệ, ớt, nước mắm, mẻ và mắm tôm khoảng 20 phút.
§  Trong lúc đợi cá ngấm gia vị, đậu cắt miếng và chiên vàng, thịt 3 chỉ thái miếng và chiên qua, chuối xanh lột vỏ và luộc qua.
§  Khi cá ngấm gia vị thì cho các nguyên liệu vào om cùng cá.
§  Khi cá chín tiếp tục cho thêm tía tô và lá lốt vào rồi tắt bếp.
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản là các bạn có thể có món cá chình um chuối nghệ thơm ngon và hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức.
Ngoài những món ăn được chế biến từ cá chình như trên, các bà nội trợ có thể tham khảo một vài món ăn khác như: cá chình xào lăn, cá chình hấp xì dầu, cá chình chiên giòn, cá chình om dưa, cá chình kho sả ớt….

Cá chình nhúng mẻ

Cá chình nhúng mẻ, món ăn thơm ngon và lạ miệng. Hương vị chua thanh của nước mẻ hòa cùng với vị ngọt đậm đà của cá chình đã tạo nên hương vị khó quên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn: cá chình, nước mẻ, cà chua, hành lá, bột nêm, nấm hương.
§  Món ăn này muốn ngon thì nước mẻ cần phải nấu lên, nêm nếm thêm gia vị để giảm đi vị chua.
§  Cùng với đó là cho thêm nấm hương, cà chua và hành lá vào để khử bớt mùi chua của nước mẻ.
§  Cá chình nên ướp cùng với chút hạt nêm, khi nhúng cùng với nước mẻ.
Mùa mưa, cả nhà cùng quây quần thưởng thức nồi cá chình nhúng mẻ thơm ngon, nóng hổi thì còn điều gì bằng.